Cách nhận biết mật ong bạc hà nguyên chất chuẩn

Mật ong bạc hà là một loại mật ong có màu sắc vàng chanh rất đẹp, hương vị thơm và thanh mát, và là đặc sản nối tiếng nhất của cao nguyên đá Đồng Văn. Ngoài ra, công dụng của mật ong bạc hà so với các loại mật ong nguyên chất khác thì cũng hơn hẳn. Đồng thời mật ong bạc hà có giá trị kinh tế rất cao. Chính vì có giá trị kinh tế cao, nên mật ong bạc hà rất hay bị làm giả, pha trộn. Trong bài viết dưới đây, Mật ong bạc hà Quốc Bảo sẽ hướng dẫn các bạn những cách nhận biết mật ong bạc hà nguyên chất.

cach-nhan-biet-mat-ong-bac-ha

Màu sắc của mật ong có màu vàng chanh hoặc xanh o-liu

Bạn có thể căn cứ vào trực quan để nhận biết mật ong bạc hà nguyên chất: mật ong có màu vàng chanh hoặc màu xanh o-liu. Khi dót mật ong sẽ tạo bọt trắng xóa. Khi để mật ong trong chai, ta quan sát thấy có các bọt khí sủi tăm trong chai.

Mùi của mật ong bạc hà có mùi thơm đặc trưng

Nếu bạn nghĩ mật ong bạc hà phải có mùi của cây bạc hà, mùi kẹo bạc hà thì bạn đã hoàn toàn sai lầm. Mùi của mật ong bạc hà thơm đặc trưng, thoang thoảng, không sộc đâu bạn nhé. Đặc biệt đó không phải có mùi cây bạc hà thông thường.

Xem thêm: Mật ong bạc hà giả? Những loại mật ong bạc hà giả hiện nay

Độ ngọt của mật ong bạc hà

Độ ngọt của mật ong bạc hà nguyên chất là thanh, tạo cảm giác mát dịu chứ không ngọt khé. Nhiều người cứ nghĩ, mật ong bạc hà là ong hút mật cây hoa bạc hà nên sẽ có vị ngọt khé, the the. Nhưng trên thực tế, mật ong bạc hà có vị ngọt thanh. Khi đưa mật ong vào miệng sẽ có cảm giác thanh mát khoang miệng tới cổ họng. Đặc biệt, mật ong bạc hà không bao giờ gây tê tê lưỡi, khoang miệng như khi ta ăn bạc hà.

Mật ong bạc hà có độ đậm đặc không cao

Độ đặc loãng của mật ong phụ thuộc vào thời điểm quay mật, mật độ hoa nở nơi ong hút mật. Khối lượng trung bình của mật ong bạc hà là 1.33kg/lít. Thời tiết càng lạnh thì mật ong bạc hà càng đặc.

Xem thêm: Mật ong bạc hà giá bao nhiêu tiền 1 lít

Nếu thời tiết quá lạnh, mật ong bạc hà kết tinh như mỡ

Mật ong bạc hà sẽ kết tinh khi gặp thời tiết quá lạnh. Kết tinh của mật ong bạc hà sẽ quánh lại như mỡ, thậm chí kết tinh cả chai luôn. Tới mùa hè, thời tiết nóng thì nó sẽ tan ra một phần nào đó. Những tảng tinh thể này sẽ lơ lửng, nổi hoặc chìm dưới đáy chai một phần. Vì vậy, ai lo mật ong bạc hà kết tinh là mật ong rởm, thì các bạn đang mắc sai lầm đó nhé.

Trên đây, là bài viết chia sẻ về cách nhận biết mật ong bạc hà nguyên chất chuẩn xịn. Các nội dung trong bài viết đều là những kinh nghiệm nuôi ong thực tế của Mật ong Quốc Bảo. Hy vọng, nó sẽ là kiến thức bổ ích để cho các bạn tham khảo trước khi mua mật ong bạc hà.