Có nên dùng mật ong bạc hà cho người bị tiểu đường không

Đối với người bị bệnh tiểu đường, việc duy trì mức đường huyết trong máu là vấn đề rất quan trọng. Nếu kiểm soát tốt mức đường hướng sẽ giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm các biến chứng của bệnh tiểu đường như tổn thương thần kinh, mắt hoặc thận.

Mật ong nói chung và mật ong bạc hà nói riêng có thể coi là một trong những thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến mức đường huyết có trong máu. Nhưng sự thật nó ảnh hưởng như thế nào đến người mặc bệnh tiểu đường. Theo dõi bài viết sau để biết nhé!

Lợi ích đối với sức khỏe của mật ong

Mật ong là một thực phẩm có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe, từ việc điều trị vết thương tại chỗ đến việc kiểm soát lượng cholesterol. Có một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mật ong có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

co-nen-dung-mat-ong-bac-ha-cho-nguoi-bi-tieu-duong

Bằng việc thử nghiệm cho người bị tiểu đường sử dụng mật ong theo một cách hợp lý. Kết quả cho thấy việc dùng mật ong thường xuyên sẽ mang lại lợi ích nhất định đối với cân nặng và lượng lipid máu ở những người bị tiểu đường.

Theo một nghiên cứu khác, mật ong cũng gây ra phản ứng glycemic thấp hơn so với đường. Ngoài ra, mật ong còn là một chất có tính chống, kháng khuẩn rất tốt và được coi như một chất chống oxy hóa rất đáng sử dụng. Và đây là những hợp chất rất có ích đối với những người bị tiểu đường.

Xem thêm: Các bí quyết làm đẹp bằng mật ong không phải ai cũng biết

Tác động của mật ong đối với lượng đường huyết

Những tác động của mật ong tới mức đường huyết thường tốt hơn nhiều hơn so với đường. Có một nghiên cứu chỉ ra rằng, khi sử dụng 75g mật ong sẽ làm tăng lượng đường huyết và insulin lên một mức nhất định trong 2 giờ đầu. Những khi sử dụng 75g đường có thể làm tăng mức đường huyết lên cao hơn rất nhiều so với mật ong.

Sử dụng mật ong cũng làm tăng lượng insulin trong cơ thể. Nhiều nghiên cứu cho rằng chất insulin có thể làm giảm lượng đường huyết có trong máu, vì vậy khi sử dụng mật ong thì mức đường huyết thường sẽ giảm sau 60 phút đầu.

Đối với những bệnh nhân bị bệnh tiểu đường ở tuýp 1, thì những tác hại của mật ong đối với lượng đường huyết có trong máu bao giờ cũng thấp hơn những loại đường khác.

Xem thêm: Dùng mật ong để trị hen suyễn cần phải biết các lưu ý này

Có nên dùng mật ong cho người bị tiểu đường không?

Nếu bạn không bị thừa cân và không may bị bệnh tiểu đường, nhưng chưa quen với những món ăn kiêng cho bệnh, thì bạn có thể dùng một ít mật ong để thay thế đường làm gia vị khi ăn, nhưng nên sử dụng hạn chế nhé.

Còn nếu bạn đang bị thừa cân và bị tiểu đường, thì bạn tuyệt đối không nên dùng mật ong. Mặc dù có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc sử dụng mật ong để kiểm soát mức đường huyết, nhưng chưa được chính thức công nhận trên toàn thế giới. Để bảo vệ mình tốt nhất khi bị tiểu đường thì bạn cần hạn chế tiêu thụ đồ ngọt để kiểm soát tình trạng bệnh một cách tốt nhất nhé.

Dù nói gì thì nói, mật ong vẫn là một chất tương tự như đường, vì vậy nếu sử dụng không cẩn thận có thể làm tăng lượng đường huyết trong trong máu. Tuy nhiên, nếu bạn biết và hiểu được các lưu ý về mối quan hệ giữa mật ong và bệnh tiểu đường, bạn có thể thoải mái dùng mật ong mà không sợ ảnh hưởng đến tình trạng bệnh của mình.