Mật ong bạc hà giả? Những loại mật ong bạc hà giả hiện nay

Mật ong bạc hà là loại mật ong rất nổi tiếng của Hà Giang, có màu sắc đẹp và có giá trị dinh dưỡng cao nhất trong các loại mật ọng hiện có. Điều đó làm cho mật ong bạc hà có giá trị kinh tế cao hơn hẳn các loại mật ong khác, nhưng số lượng người ưa chuộng sử dụng cũng rất nhiều. Cũng vì giá trị kinh tế cao của mật ong bạc hà mang lại, mà nhiều người đã bất chấp dùng các loại mật ong khác có màu sắc gần giống hoặc một loại hỗn hợp chất lỏng có vị tương đương để làm mật ong bạc hà giả.

Mật ong bạc hà giả?

Mật ong bạc hà giả là loại mật ong không có giá trị dinh dưỡng cao như mật ong bạc hà chuẩn nguyên chất, hoặc đó là một loại hỗn hợp chất lỏng giống với mật ong bạc hà xịn đem bán nhằm thu lại lợi nhuận bất chính.

mat-ong-bac-ha-gia

Hiện nay mật ong bạc hà giả được bán tràn lan trên thị trường, ngay kể cả ở tại Đồng Văn và Mèo Vạc của Hà Giang, mật ong giả cũng được bày bán công khai trong các cửa hiệu, để đánh lừa các khách hàng mua về làm quà biếu và sử dụng.

Xem thêm: Mật ong bạc hà giá bao nhiêu tiền 1 lít

Những loại mật ong bạc hà giả

Mật ong hoa xuyến chi, mật ong cỏ kim, mật ong cúc quỳ

Về trực quan khi nhìn màu sắc của mật ong hoa xuyến chi, thì mật ong xuyến chi có màu gần giống với mật ong bạc hà, nhưng màu nó sẽ đỏ hơn một chút. Khi để mật ong ở trạng thái tĩnh, thì mật ong bạc hà sẽ có các bong bóng li ti nổi lăn tăn trong lòng của mật, còn mật ong xuyến chi thì không. Mật ong bạc hà có mùi thơm đặc trưng và vị ngọt nhẹ, mật ong xuyến chi thì không như vậy.

Hỗn hợp mật ong giả

Hiện tại cả nước Việt Nam chỉ có huyện Đồng Văn, huyện Mèo Vạc, và một phần của huyện Yên Minh tại Hà Giang là có mật ong bạc hà chính hiệu. Mặt khác, mùa mật ong bạc hà chỉ kéo dài từ 1 tháng tới 2 tháng là nhiều. Nên việc nhà nhà bán mật ong bạc hà thì chỉ có mật giả mà thôi.

Mật giả được các con buôn nhập khẩu tiểu ngạch qua biên giới của Trung Quốc: Bát Đại Sơn, Thanh Thủy, Phó Bảng,… đây là loại mật ong được pha trộn bằng đường hóa học, nước, chất tạo độ keo, màu sắc và hương vị lá bạc hà. Hỗn hợp mật giả này có vị ngọt khé, màu xanh lét, độ đặc cao, sặc mùi của lá cây bạc hà (kẹo bạc hà trẻ em hay ngậm). Đáng chú ý hơn nữa là khi ăn loại mật giả này, bạn sẽ thấy tê tê lưỡi và khoang miệng. Loại mật này thường được bán với giá vào khoảng 200-250 nghìn/lit tại Hà Giang.

Trên đây, là bài viết chia sẻ về mật ong bạc hà giả của Mật ong Quốc Bảo. Các nội dung trong bài viết đều là những kinh nghiệm nuôi ong thực tế của Mật ong Quốc Bảo. Hy vọng, nó sẽ là kiến thức bổ ích để cho các bạn tham khảo trước khi mua mật ong bạc hà.

Xem thêm: Sự thật về tác dụng của mật ong bạc hà so với mật ong khác